• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn more.

Dấu chấm hỏi về tương lai của 24h.com.vn

admin

Administrator
Staff member
#1
Trên báo giadinh.net.vn có phân tích về vấn đề vi phạm luật Sở hữu trí tuệ 2005 của trang tin tuc 24h được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (sau đây gọi tắt là Luật SHTT).
Theo Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (sau đây gọi tắt là Luật SHTT) quy định tác phẩm báo chí là một trong những loại hình được bảo hộ quyền tác giả. Điều 18 Luật SHTT quy định quyền tác giả đối với tác phẩm bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.
Luật sư Nguyễn Văn Hậu.

Về quyền tài sản, Điều 20 Luật SHTT có một quy định rất quan trọng là các quyền tài sản của quyền tác giả quyền làm tác phẩm phái sinh; quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng; quyền sao chép tác phẩm… Các quyền này do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện.
Trường hợp tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền trên thì phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.
Trong trường hợp Trang thông tin điện tử tổng hợp 24h.com.vn có hành vi lấy lại tin, bài của Petrotimes và các trang báo khác mà không xin phép hay thỏa thuận bằng văn bản thì hành vi này của 24h.com.vn đã vi phạm quy định tại Điều 20 Luật SHTT. Hành vi vi phạm này của 24h.com.vn có tính chất nghiêm trọng, kéo dài trong nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Tôi cho rằng để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, đồng thời tạo điều kiện cho hoạt động báo chí được phát triển lành mạnh thì Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần sớm vào cuộc xác minh và có biện pháp xử lý thích đáng đối với hành vi vi phạm trên của 24h.com.vn.
Theo Điều 23 Nghị định 47/2009/NĐ-CP ngày 13/05/2009 của Chính phủ quy định (xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan cá nhân, tổ chức có hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả hoặc tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả thì sẽ bị phạt tiền. Mức phạt cụ thể, từ 1.000.000 đến trên 500.000.000 đồng.
Đồng thời theo điểm b khoản 13 Điều này thì cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải dỡ bỏ bản sao tác phẩm dưới hình thức điện tử trên mạng Internet, trong các thiết bị điện tử tin học và thiết bị khác.
Xử lý sai phạm của 24h để tạo điều kiện cho báo chí phát triển lành mạnh
Theo quan điểm của tôi, Bộ Thông tin và Truyền thông cần sớm áp dụng biện pháp thu hồi giấy phép đối với trang thông tin điện tử tổng hợp 24h theo khoản 6 Điều 21, Điều 6 Nghị định 97/008/NĐ-CP ngày 28/08/2008 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet thì tổ chức bị thu hồi giấy phép khi cung cấp nội dung thông tin vi phạm các quy định tại Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP và các quy định về quản lý thông tin điện tử trên Internet theo văn bản kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp này thì 24h đã có hành vi sử dụng trái phép thông tin riêng của các tổ chức, cá nhân trên Internet (là một trong những hành vi nghiêm cấm quy định tại Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP) và vi phạm các quy định về quản lý thông tin điện tử trên Internet.
Với những căn cứ pháp lý và hành vi vi phạm trên, tôi cho rằng Bộ Thông tin và Truyền thông với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành hoàn toàn có cơ sở để thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử 24h.com.vn.
Việc nhanh chóng xử lý sai phạm của Trang thông tin điện tử 24h sẽ góp phần và tạo điều kiện cho hoạt động báo chí nước ta phát triển lành mạnh và hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật.
Đồng thời, việc xử lý sai phạm của 24h.com.vn sẽ góp phần thiết lập lại lại trật tự trong lĩnh vực thông tin, trang tin điện tử, chống các hành vi cạnh tranh không lành mạnh và đảm bảo nguyên tắc mọi vi phạm pháp luật phải được xử lý kịp thời và nghiêm minh.
24hcomvn-di-ve-dau.jpg

Trước đó một loạt các bài viết trên báo Petrotimes đã được đưa ra nói về sự vi phạm của 24h như:
- ‘Đạo chích’ 24h dưới góc nhìn của các Tổng biên tập (Nhà báo Nguyễn Minh Quang – Tổng biên tập báo Khoa học & Đời sống, báo điện tử Kiến Thức: “Nếu còn ăn cắp, sẽ kiến nghị Bộ TT&TT đóng cửa 24h” )

- Vì sao 24h có thể ‘nấu cháo trên lưng người làm báo’ lâu như thế?
- Ai đã tạo điều kiện cho ‘tòa soạn ảo’ 24h hoạt động?:
Tòa soạn ảo”

Thị trường quảng cáo trực tuyến thực sự đang thu hút nhiều công ty gia nhập. Mỗi doanh nghiệp chọn cho mình một con đường phát triển và trên thực tế, cạnh tranh trong lĩnh vực truyền thông trực tuyến chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trong thời điểm kinh tế khủng hoảng, doanh nghiệp cắt giảm tối đa chi phí thì các công ty truyền thông làm ăn chân chính, tử tế thực sự chật vật.
Các tờ báo cũng vậy, họ phải vất vả với chi phí sản xuất tin bài, chi phí tác nghiệp của phóng viên, vừa phải lo đời sống, vừa phải thực hiện nghĩa vụ chính trị, nghĩa vụ tuyên truyền.
24h đã chọn cho mình một cách nhanh nhất để đói phó với khủng hoảng: “Ăn cắp” mồ hôi công sức của người làm báo – “bỏ qua” trách nhiệm tuyên truyền, nghĩa vụ chính trị mà chỉ tập trung vào thị hiếu, câu khách.
Theo quy định thì những trang web kiểu 24h không được phép có phóng viên tác nghiệp, vậy nên 24h đã lập nên mô hình “tòa soạn ảo”.
“Tòa soạn thực” là tòa soạn có đủ các bộ phận, trong đó quan trọng nhất là đội ngũ phóng viên đi đến các sự kiện, các cơ sở để thu thập thông tin, lăn lộn tìm hiểu các vấn đề và viết nên một tác phẩm báo chí. Để có được thông tin mới, trung thực và hấp dẫn công chúng, phóng viên phải đi nhiều, phải mở rộng, đầu tư các mối quan hệ, tìm kiếm nguồn tin…
“Tòa soạn ảo” là tòa soạn hoạt động thì chỉ cần các nhân viên nhanh tay, lẹ mắt chỉ cóp rồi dán của báo bạn trở thành sản phẩm của trang mạng cho riêng mình. Các nhân viên của tòa soạn ảo không phải lao tâm khổ tứ, chỉ cần ở trong phòng lạnh, ngồi ghết salon mà cóp nhặt đủ các thứ do phóng viên các báo đi thu nhặt ở khắp nơi. Chưa hết, dòng chữ ghi nguồn rất qua quýt ở phía dưới mỗi bài viết chính là cơ sở để “toàn soạn ảo” phủi hết trách nhiệm khi có sự cố sai lệch về thông tin, phản hồi của độc giả hay tranh cãi, kiện tụng.
“Bán mình” cho “tòa soạn ảo”
Các trang tin điện tử không có quyền hoạt động báo chí, không có quyền xuất bản, đăng tin bài. Vì vậy, thời gian gần đây, xuất hiện hiện tượng các “tòa soạn ảo” mua quyền xuất bản của các “tòa soạn thực” để hoạt động như một cơ quan báo chí chuyên nghiệp.
Ví dụ, một trang web A trả cho một tờ báo điện tử B một số tiền (thường là hàng trăm triệu đồng mỗi năm). Trang web A cứ thế tổ chức tin bài riêng và xuất bản, sau đó ghi nguồn cuối bài viết là “Theo B”. Trên thực tế thì bài viết đó không hề tồn tại ở báo điện tử B hoặc bị nhét vào một mục con nào đó “xa xôi hẻo lánh” nhất mà độc giả có tìm cả ngày cũng không thấy.
Về vấn đề ai đã “bán mình” cho tòa soạn ảo, chúng tôi đã thu thập được nhiều bằng chứng và sẽ kiến nghị lên Bộ TT&TT trong thời điểm phù hợp. Thực tế này diễn ra khá ngang nhiên và độc giả có thể dễ dàng tự “khám phá”.
Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm. Đã có thời điểm các trang tin mua quyền xuất bản kiểu này và lũng đoạn thông tin, dối lừa độc giả.
Doanh thu của “kẻ chuyên đi cóp nhặt” lại tăng cao. Những tòa soạn đổ vốn đầu tư cho một tờ báo điện tử không thể chạy đua kịp với “tòa soạn chuyên tổng hợp tin” một cách vô lối.
Vậy nên, cái kiểu hoạt động của 24h lại sống dai, sống khỏe, sống bền bỉ gần 10 năm qua. Cuộc khảo sát gần đây nhất của Kantar Media với 10 website lớn gồm: VnExpress, 24h, Dân Trí, Vietnamnet, Zing MP3, Ngôi Sao, Tuổi Trẻ Online, Thanh Niên Online, Nhạc Vui và Nhạc Số đã cho ra kết quả tổng doanh thu khoảng 550 tỉ đồng.
Nhờ cách biết “hút máu đồng nghiệp”, 24h nhanh chóng xếp ở vị trí thứ hai với doanh thu 120 tỉ đồng.
“Con” của “ký sinh làng báo” lại tiếp tục làm… ký sinh làng báo
Nhờ chịu khó đi “ăn cắp” thông tin của những trang báo điện tử chính thống, 24h nghiễm nhiên tự leo lên hàng “đẳng cấp” của trang tin giàu có. Ra đời từ năm 2004, mô hình tòa soạn của 24h như một “lối mòn” đã ăn sâu vào nếp nghĩ của những người sáng lập.
Nhờ nguồn thu lớn, 24h tiếp tục tham vọng gom thêm lượng độc giả về phần mình để sản sinh ra website hậu thế: “Eva”. Trang web Eva cơ bản vẫn kế thừa quan điểm sống ký sinh của 24h.com.vn. Tuy nhiên, trang web này còn đáng ngại hơn khi chỉ đề cập đến cuộc sống xoay quanh vài mét vuông của chiếc giường.
Độc giả có thể không để ý những những người làm báo đều biết, loại bài viết về phòng the thường do các “tòa soạn ảo”, các “xáo xào viên salon máy lạnh” nghĩ ra, “phịa” thêm. Nếu độc giả là người tỉnh táo, sẽ nhận ra nhiều tình huống, nhiều câu chuyện sẽ không thể nào có trong thực tế.
Những trang web, những loại bài viết câu khách kiểu này làm cho tư duy, suy nghĩ, ứng xử của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ dần dần bị lệch lạc – đây chính là một trong những điều nguy hiểm nhất mà những trang tin “sốc, sex, sến” kiểu như Eva mang lại.
Xem chi tiết

Trên thực tế theo nhận định cá nhân của riêng tôi, dù có phạt 10.000.000 – 500.000.000 triệu cũng chẳng ăn thua gì với 24h vì lợi nhuận của họ cao gấp nhiều hơn thế. Do chính sách nhà nước vẫn chưa nghiêm khắc, nên phạt thì phạt việc vi phạm vẫn cứ vi phạm.
 

Quảng cáo